Trường Đại học Mỹ thuật bị dỡ bỏ sau 100 năm tuổi

Trên trang mạng xã hội “Hội bảo vệ quyền lợi sinh viên Đại học mỹ thuật Tp Hồ Chí Minh” tràn ngập thông tin, hình ảnh và cả video clip quay lại quá trình dỡ bỏ ngôi trường có thâm niên trên 100 năm này. Đình Đông, một “Facebooker” kịp chụp lại những tấm hình mặt tiền của trường đang bị đập loang lổ và đăng tải lên mạng trong tháng 10-2015 với chú thích “Những hình ảnh cuối cùng…”.

Ngôi trường cũ cùng kiến trúc cổ xưa gắn liền với những kỷ niệm buồn vui của bao thế hệ thầy và trò sau hơn 100 năm, nay chính thức “nằm xuống” mang lại không ít bồi hồi cho nhiều người tham gia bình luận và đăng bài. Trang này cũng kêu gọi mọi người “sưu tầm một số hình ảnh thân quen của tòa nhà này nếu có thể” nhằm gìn giữ lại những ký ức xưa đầy hoài niệm.

Trên trang web của Hội Mỹ thuật Việt Nam, chúng tôi tìm thấy một bài viết với nhiều thông tin quý báu của tác giả Uyên Huy mang tựa đề “Kỷ niệm 100 năm thành lập trường vẽ Gia Định – trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (1913 – 2013): Nhớ về 100 năm đào tạo của trường vẽ Gia Định – Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”.

Việc làm cho sinh viên ngành Mỹ thuật:

“Ngày 9 tháng 11 tới đây, tất cả những người con xuất thân từ trường mỹ thuật xưa cho đến sau này đều vui mừng xúc động đón mừng Lễ Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường với chiều dài lịch sử “Từ Trường Vẽ Gia Định đến Trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh 1913-2013”.

Cả một thời học sinh, sinh viên, giảng viên tôi đã gắn liền cả khối óc và trái tim của mình với ngôi trường Đại học Mỹ Thuật từ năm 1964 đến nay.
Quả thật, trong tôi và những người con của ngôi trường này luôn cảm thấy tự hào về chiếc nôi của mình. Nhiều khi tôi hay hoài niệm quãng đời gần 50 năm đã trải qua khi chứng kiến những thăng trầm với bao biến thiên của không gian, thời gian và tình cảm tại mảnh đất Đại học Mỹ Thuật thân thương này. Lòng tôi không bao giờ quên hình ảnh những người thầy, những đồng nghiệp đã về cõi vĩnh hằng…”

Những lời xuất phát từ tận đáy lòng của một người con Mỹ thuật ngắm nhìn lại một bầu trời ký ức thân thương. Theo tác giả, “…có thể nói, trong thời gian đầu thập niên 60, cùng với trường Mỹ thuật Bình Dương, Biên Hòa thì trường Mỹ thuật Gia Định chính là nơi chuẩn bị những nhân tố “đầu vào” hay “tạo nguồn” đào tạo cho trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương sau này.”

Qua 38 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển rất mạnh về quy mô, nội dung phương pháp, cơ sở vật chất, uy tín nghề nghiệp. Mặc dù là nhà trường cách mạng nhưng truyền thống tuyệt vời của trường Mỹ thuật Gia Định xưa vẫn là cái hồn về tình nghĩa hòa cùng và uy tín về đào tạo mới của nhà trường sau này. Việc dỡ bỏ ngôi trường, tuy là để tái xây dựng một công trình mới hơn, hiện đại hơn và phục vụ tốt hơn các hoạt động, nhưng lịch sử của ngôi trường là nơi đã và đang đào tạo biết bao thế hệ nghệ sĩ, họa sĩ tài danh ở miền Nam vẫn khiến nhiều người lưu luyến.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *