Biệt thự container đặc biệt tại Thủ Đức

Có lẽ ai cũng quen thuộc với những container chở hàng to lớn đi trên những xa lộ, nhưng ít người có thể hình dung chúng biến thành nhà ở như thế nào. Vậy mà căn biệt thự mang tên Mỹ Thanh (khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM) lại được được làm bằng những thùng contaiter ấy.

Không có lấy một viên gạch, không cốt thép, cũng hoàn toàn không đổ móng, 28 container bằng sắt tưởng chỉ để phế thải qua sương gió lại được lắp ráp với nhau tạo nên một căn biệt thự độc đáo, có một không hai ở Sài Gòn.

Giám đốc Xí nghiệp 2 thuộc Công ty Nhà Tiện Ích Descon cũng là chủ đơn vị thiết kế và thi công biệt thự Mỹ Thanh, ông Nguyễn Cửu Long nói về ý tưởng táo bạo này. Thời gian gần đây những container bỏ đi đã được các văn phòng công trình xây dựng “tái chế” lại vì chúng dễ dàng vận chuyển, lắp đặt, tháo dỡ. Nhưng dùng container xây biệt thự thì chắc là ý tưởng khác lạ nhất. Ở Việt Nam, lượng container dư thừa ngày càng nhiều, nếu để lâu dài có thể trở thành rác thải công nghiệp, bỏ đi thì lãng phí nên người ta bắt đầu nghĩ ra cách tận dụng. Theo ông, mua lại một “xác” container chưa tới 20 triệu đồng, nếu biết cách tái sử dụng, sẽ tạo ra những công trình rất hữu ích.

Với 28 thùng container rỗng bằng sự sáng tạo của chủ nhà và kiến trúc sư đã tạo nên một căn biệt thự hoàn hảo, mà nhìn bề ngoài chúng ta khó nhận biết đó là ngôi nhà làm từ thùng container. Ngôi biệt thự độc đáo này có đầy đủ tiện nghi, điều kiện sống như những ngồi nhà đúc lầu khác . Tầng trệt bao gồm và sảnh, phòng khách, phòng sinh hoạt gia đình, bếp … Ngay giữa nhà được gia chủ thiết kế đá phong thủy mang lại sự may mắn, an lành cho các thành viên gia đình. Các thùng container được sắp đặt so le nhau nên tạo không gian thoáng mát, rộng rãi.Ngoài ra để tạo nên sự gần gũi thiên nhiên và lưu thông không khí, căn nhà được lắp đặt đồng bộ bằng hệ thống cửa kính cường lực, vừa chắc chắc vừa hạn chế được bức xạ mặt trời mà vẫn ngập tràn ánh sáng. Những tấm đỡ của container được gia công lại thành vách dẫn nối các tầng lầu và biến thành cầu thang bắt mắt, chắc chắc nhằm tạo nên sự hoàn chỉnh, sang trọng cho căn biệt đặc biệt này.

Bên ngoài là khoảng sân rộng ngập tràn màu xanh của cây cối, chứng tỏ chủ nhân biệt thự, anh Văn Công Mỹ, rất biết cách kết hợp nét đẹp hiện đại hòa mình với thiên nhiên. Anh cho biết thời gian sử dụng nhà loại này là hơn 50 năm. Anh muốn tạo ra một ngôi nhà “độc nhất vô nhị”, vừa lạ vừa lợi hơn được 4 đến 5 tháng xây dựng và 200 triệu đồng kinh phí so với xây biệt thự thông thường. Biệt thự gần sông lại không phải xây móng, chỉ tính phần thô đã tiết kiệm được cho anh tận 30%. Quả là ý tưởng độc đáo cho một không gian sống cũng đặc biệt không kém.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *