Nhớ về khách sạn nổi 5 sao ở Sài Gòn

Những năm 1990, Sài Gòn đang rục rịch chuyển mình, giũ bỏ những tàn dư của thời kỳ trước giải phóng và chuẩn bị chào đón những cơ hội mới. Làn sóng du khách đến thăm “Hòn ngọc Viễn Đông” bắt đầu tăng lên, mang theo nhu cầu về nơi chốn nghỉ dưỡng và ăn ở. Những khách sạn cũ thì đang trong giai đoạn sửa chữa và nâng cấp lại cho phù hợp, Sài Gòn lúc bấy giờ “khát” một địa điểm cao cấp hơn. Một số nhà đầu tư nước ngoài đã nhanh chóng bắt lấy cơ hội này và đưa về một khách sạn nổi, cho neo lại trên sông Sài Gòn, bên đường Tôn Đức Thắng.

Cuộc đầu tư to lớn này quả đã mang lại không ít thành công. Khách sạn nổi đầu tiên trên thế giới lại đang nằm giữa Sài Gòn, nổi lên giống một con tàu với chiều dài 89 mét. Khách sạn The John Brewer Reef Floating Hotel được sản xuất tại Singapore và trước tiên được mang sang Úc, nhưng hoạt động ở đây không mang lại kết quả. Năm 1989, tức chỉ 1 năm sau khi con tàu được hoàn thành, khách sạn nổi được bán lại cho tập đoàn Nhật Bản EIC Development Company. Và trên sông Sài Gòn bỗng xuất hiện một “Khách sạn Sài Gòn”, mà người dân luôn quen gọi là “Khách sạn nổi”, độc nhất vô nhị thời đó, do công ty Australia’s Southern Hotels quản lý.

Điều khiến du khách nước ngoài đến thăm Sài Gòn yêu thích và lựa chọn khách sạn nổi làm nơi dừng chân là do cơ sở vật chất cao cấp và tiện nghi của nó. Với 201 phòng ở tiêu chuẩn 5 sao cùng chuỗi nhà hàng, phòng tập và chơi thể thao phục vụ mọi nhu cầu giải trí, khách sạn nổi còn đầu tư cả hai quán bar hiện đại Q Bar và Downunder Disco, không lạ khi tiếng tăm lừng lẫy lan truyền khắp nơi.

Đối mặt với nhiều đối thủ khác khi những khách sạn cao cấp tương tự được xây dựng hoặc nâng cấp xong khiến mức độ cạnh tranh trở nên khắc nghiệt nên chỉ sau 8 năm hoạt động “Khách sạn nổi” đã phải  bán lại cho tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc), khép lại một thập niên sáng chói mãi còn lưu giữ trong ký ức người dân Sài Gòn cũ

Sau khi được mua lại, khách sạn nổi lại quay về đảo quốc sư tử, được tu sửa và đổi tên thành Hotel Haekumgang, trước khi đến cảng Changjon, Bắc Triều Tiên. Sau nhiều sự cố xảy ra giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, khách sạn nổi đã bị đóng cửa. Đã nhiều năm trôi qua, khách sạn nằm im trên bến cảng, không hoạt động mà cũng không thể đưa đi nơi khác. Mới đây của người của công ty Hyundai Asan đã có những chuyến công tác để kiểm tra tình trạng chất lượng của khách sạn như thế nào, họ  xác nhận nó vẫn còn “nguyên vẹn” dù bên ngoài nước sơn đã bong tróc  nhiều chỗ bởi sự tác động của khí hậu và thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *