Tìm hiểu kiến trúc Bưu điện TPHCM

Nằm gần Nhà thờ Đức Bà tại Công trường Công xã Paris, Quận 1, Bưu điện TPHCM hay tên gọi quen thuộc khác là Bưu điện Trung tâm Sài Gòn là một trong những công trình kiến trúc tượng trưng cho vẻ đẹp vừa cổ điển vừa hiện đại của thành phố mang tên Bác

Được xây dựng từ năm 1886 đến 1891 bởi kiến trúc sư nổi tiếng Gustave Eiffel, kiến trúc sư danh tiếng đã thiết kế nên Tháp Eiffel (Pháp), Tượng nữ thần tự do (Mỹ), Cầu Long Biên (Hà Nội),…Hình ảnh đầu tiên khi nhìn từ ngoài vào là mái nhà và cửa sổ vòm đặc trưng mang đậm phong cách châu Âu cùng những ô cửa sổ hình chữ nhật ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện và điện tín. Phía trên chiếc đồng hồ lớn là phù điêu hình người đội vòng nguyệt quế, ở đó cũng ghi rõ thời gian bắt đầu xây dựng cho đến khi khánh thành Bưu điện.

Các du khách nước ngoài khi đến thăm TPHCM chắc hẳn sẽ được giới thiệu đến với Bưu điện Sài Gòn. Những công trình kiến trúc từ thời Pháp thuộc còn tồn tại đến bây giờ đều nằm ở trung tâm thành phố, nhưng Bưu điện Sài Gòn thì lại có kiến trúc khác hẳn với không chỉ màu sắc của Châu Âu mà còn mang hơi thở Châu Á.

Với hơn 35 quầy phục vụ khách hàng và hai tấm bản đồ lịch sử của Sài Gòn vẫn còn nguyên vẹn được treo trên tường cao. Có lẽ đã lâu người dân TPHCM không còn thấy những trạm điện thoại công cộng nhưng đến với Bưu điện Sài Gòn, du khách vẫn có thể liên lạc thông qua 14 bốt điện thoại vẫn còn nguyên giá trị nhắc nhớ về một thời kỉ niệm. Họa tiết vòm cong trên nóc tòa nhà cũng được chạm khắc những hoa văn độc đáo, được chống đỡ bởi những cây cột sắt.

Gần 130 năm tuổi Bưu điện Sài Gòn giống như một nhân chứng sống chứng kiến bao đổi thay buồn vui của xứ sở Hòn Ngọc Viễn Đông này. Một thế giới cổ xưa, một quang cảnh của những thập niên trước quay về trước mắt chúng ta. Những dãy ghế dài màu nâu bóng, những chiếc hòm bỏ thư cũ,…đều gợi nên những kí ức đẹp đẽ trong quá khứ. Ngoài ra, du khách tham quan còn có thể mua sắm quà lưu niệm tại các quầy bán các sản phẩm thủ công và bưu thiếp mang đậm bản sắc Việt Nam.

Do sự phát triển ngày càng nhanh của mạng internet và các dịch vụ viễn thông khác mà hoạt động của Bưu điện Sài Gòn trở nên trầm lắng hơn hẳn. Tuy nhiên, một số dịch vụ phổ biến vẫn được thực hiện cho khách hàng, bao gồm chuyển phát nhanh, bưu phẩm hẹn giờ, điện hoa, tặng quà…Đặc biệt, một người cựu nhân viên bưu điện cũ, ông Dương Văn Ngộ, nay đã 86 tuổi, vẫn đang là người viết thư thuê cuối cùng ở Sài Gòn. Ông thành thạo nhiều thứ tiếng nước ngoài và lấy tiền công rất rẻ mỗi khi viết giúp một ai đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *