Kiến trúc ít người biết của nhà thờ Đức Bà

Ai đến thăm Sài Gòn đều một lần ghé thăm nhà thờ Đức Bà, công trình mang cùng tên với nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng với nét đẹp cũng không kém cạnh do cùng được thiết kế và xây dựng bởi bàn tay tài hoa của người Pháp.

Giám mục Isidore Colombert bắt đầu cho khởi công xây dựng năm 1877,  sau 3 năm thì hoàn thành. Trong Lễ Phục sinh năm 1880, cố đạo Colombert đã tổ chức trọng thể nghi thức cung hiến và khánh thành nhà thờ, với sự hiện diện của khánh mời danh dự là Ngài Thống đốc Nam Kỳ Le Myre de Vilers. Du khách đến viếng thăm có thể tìm hiểu thông tin thời gian khởi công và khánh thành cùng với tên vị kiến trúc sư  nổi tiếng trên chiếc bảng cẩm thạch ngay bên trong cửa ra vào.

Trong quá trình xây dựng, toàn bộ vật liệu xây dựng từ lớn đến bé đều được vận chuyển từ Pháp sang. Đặc biệt, loại gạch làm nên mặt ngoài của nhà thờ được làm ra tại Marseille, được dùng trực tiếp xây lên mà không cần tô trát thêm, đến nay vẫn chưa hề bám bẩn mà vẫn còn nguyên màu sắc tươi đẹp. Bên trong thánh đường, điểm nổi bật chắc chắn ai bước vào cũng chú ý là những ô cửa kính màu, trên vẽ trang trí mô tả các nhân vật hoặc sự kiện trong Kinh Thánh, cùng hàng chục bông hồng, được ghép lại với nhau tạo thành hoa văn lạ mắt. Tất cả đều được làm ở Pháp và mang sang Việt Nam.

Để chịu được cả công trình với sức chứa lên đến 1200 người, việc đắp một bộ móng chắc chắn cho nhà thờ là rất quan trọng. Vậy mà trên thực tế, phần móng của nhà thờ thậm chí còn chịu được hơn 10 lần trọng lượng nhà thờ hiện đang nằm bên trên nó.

Một điều đặc biệt nữa bên trong nhà thờ mà không phải ai cũng biết, đó là sự tồn tại của những ngôi mộ cổ dưới nền nhà. Đây được cho là những hầm mộ của các tu sĩ phụ trách và những người có công với nhà thờ. Do không đủ điều kiện cho việc xây dựng những hầm mộ nên phải chôn cất dưới lòng đất và khắc bia ngay trên bề mặt nền nhà.

Ngoài ra, chiếc đàn piano ống cũng là một vật phẩm nội thất được chú ý khi đây là sản phẩm được làm bằng tay và có âm thanh vang vọng cả thánh đường cũng có thể nghe thấy. Tuy nhiên, đến nay thì cây đàn đã không còn sử dụng được nữa, chỉ còn để trang trí thêm cho nét cổ kính của nhà thờ.

Nhiều hạng mục trong nhà thờ đã hư hỏng cần được sửa chữa sau 135 năm  tồn tại trên mảnh đất phương Nam này. Do đó Tổng giáo phận Sài Gòn quyết định sẽ tiến hành trùng tu toàn bộ. Ngài Tổng Giám mục cũng đã kêu gọi các giáo dân đóng góp kinh phí, dự kiến sẽ mất nhiều năm cho cuộc đại trùng tu này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *